Hớn Quản sẵn sàng cho Lễ giao nhận quân 2018 - Trang thông tin điện tử Huyện ủy Hớn Quản
18:54 ICT Thứ ba, 16/04/2024
Huyện hớn quản 10 năm xây dựng phát triển và hội nhập; SĐT: 0271 3632255; Email: huhonquan@gmail.com

Hớn Quản sẵn sàng cho Lễ giao nhận quân 2018

Thứ năm - 08/03/2018 11:07
Trong những ngày này, khắp nơi ở Hớn Quản rộn rã vang lên câu hát “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Câu hát này đã khiến cho khí thế tòng quân ngày càng rạo rực. Nhờ chủ động trong công tác chuẩn bị, Hớn Quản đã sẵn sàng cho ngày hội giao quân, ngày hội lớn của địa phương vào sáng 7-3-2018.
      Đến với xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số An Khương những ngày này, em Điểu Đức, ấp 1 đang tất bật làm các công việc phụ giúp gia đình từ phơi tiêu đến làm cỏ tiêu, cho dê ăn. Là con trai út trong gia đình có 09 anh chị em, ba mẹ thương không cho Đức làm gì, để giữ gìn sức khỏe chờ ngày lên đường nhập ngũ nhưng Đức vẫn tranh thủ tận dụng thời gian còn lại bên gia đình, phụ giúp ba mẹ. Ông Điểu Đỏ cha của Điểu Đức nói: “sau khi viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, con tôi nghỉ làm công nhân ở Bình Dương, ở nhà  để đảm bảo sức khỏe chờ ngày tòng quân. Gia đình rất ủng hộ việc con đi lính, bởi thanh niên cần phải cống hiến sức trẻ để giúp nhà nước mình. Mình động viên con cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”. Đức cho biết: “em chọn môi trường quân ngũ bởi quân đội kỷ luật nghiêm khắc, qua đó em mong muốn được rèn luyện mình, cống hiến cho quê hương và trưởng thành để vững vàng hơn trong cuộc sống sau này.”
Đại diện ban ấp tặng quà, động viên Điểu Đức trước ngày nhập ngũ.
      Anh Điểu Định, phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã An Khương cho biết: “An Khương có 5/6 thanh niên trong danh sách gọi nhập ngũ đợt này là đồng bào dân tộc thiểu số. Các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đều có tư tưởng ổn định bởi truyền thống xưa nay ở An Khương, thanh niên sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân ở xã đã hoàn tất, chỉ chờ ngày lên đường.”
      Cùng chung tâm trạng háo hức chờ ngày tòng quân, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Hòa, dân quân thường trực xã Thanh Bình không giấu được niềm phấn khởi. Xuất thân trong gia đình có bề dày truyền thống cách mạng, có chú là liệt sỹ Nguyễn Văn Lịch, cha và các chú đều tham gia trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Các trận đánh, kỷ niệm cầm súng nơi chiến trường được ba kể lại, noi gương 02 anh từng đi bộ đội đã hun đúc trong em ước mơ được nhập ngũ. Từng đậu 02 trường Đại học và Cao đẳng, theo học được 06 tháng, vì gia đình có việc riêng nên Hòa nghĩ học, đi làm công nhân. Biết được ước mơ của con, ba đã hướng cho Hòa tham gia lực lượng dân quân thường trực sau khi làm công nhân được 01 năm để em làm quen với môi trường quân đội trước khi vào quân ngũ. Hòa tâm sự: “Lúc em còn đi học ba hay kể về những kỷ niệm hào hùng trong chiến đấu, em ước mơ sau này được đi bộ đội, được cầm súng để góp một phần nào đó giúp đỡ Tổ quốc này bởi nếu trong quá khứ, không có sự cống hiến, hy sinh xương máu của ông cha ta đi trước thì bây giờ chúng em không được sống trong hòa bình, được học tập, ăn ngon mặc đẹp”.
Gia đình có bề dày truyền thống cách mạng đã hun đúc trong Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Hòa ước mơ được vào quân ngũ.
      Được sự quan tâm sâu sát của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan quân sự cấp huyện và cấp xã với các ngành chức năng trong tổ chức triển khai thực hiện các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đã góp phần đưa công tác tuyển quân trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt. Từ công tác tuyên truyền luật NVQS đến các khâu trong công tác tuyển quân được thực hiện chặt chẽ, đúng theo hướng dẫn quy định từ công tác đăng ký, quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đến bước xét duyệt chính trị chính sách, khám sức khỏe, bình cử công khai và chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ. Huyện đã tổ chức phúc tra nắm nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được: 3575 trường hợp, chiếm 3,92%, so với dân số toàn huyện. Công tác khám sức khoẻ NVQS, có 480/480 thanh niên trong danh sách điều khám lên các trạm y tế khám sức khỏe, trong đó, có 258 thanh niên đạt sức khoẻ, đạt 53,9 %. Thượng tá Vũ Đình Đang, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS huyện cho biết “Ngay từ đầu năm 2017, Đảng ủy- Ban chỉ huy quân sự huyện đã chủ động, tích cực làm tham mưu cho Huyện ủy – UBND và Hội đồng NVQS huyện toàn diện các nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương đặc biệt là công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Đặc biệt là khâu phối hợp, hiệp đồng giữa cơ quan quân sự và các ngành chức năng của địa phương như: Công an, Y tế, giáo dục…, chỉ đạo ban CHQS các xã làm tham mưu cho UBND và Hội đồng NVQS xã thực hiện tốt các bước bình cử, công khai, nhất là thực hiện chức năng cấp xã là cấp trực tiếp tuyển chọn thông qua các bước bình cử ở cơ sở ấp, sóc nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân”.
Đại tá Phạm Khắc Toán – Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh tặng hoa cho thanh niên Hớn Quản lên đường nhập ngũ.
      Năm 2018, Hớn Quản giao quân 125 thanh niên về các đơn vị Bộ CHQS tỉnh, Quân đoàn 4 và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. Trong đó có 03 đồng chí là đảng viên (dự bị). “Nhìn chung chất lượng tuyển quân năm nay cao hơn năm 2017 về nhiều mặt. Về trình độ học vấn có 21 thanh niên trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, đạt 16,8% trong khi năm 2017, con số này chỉ đạt 8,75%. Về sức khỏe loại 1 và loại 2 có 73/125 thanh niên đạt 58,4% tăng 9,1% so với năm 2017. Cử tuyển đảng viên nhập ngũ có 3/125 thanh niên đạt tỷ lệ 2,4%. Đến giờ này, mọi công tác chuẩn bị cho giao quân đã hoàn tất, các thanh niên trúng tuyển đợt này tinh thần rất vui vẻ, hăng hái lên đường làm nhiệm vụ,” Thượng tá Vũ Đình Đang, nói./.


Tác giả bài viết: Diệu Lan – Lê Khương: Đài TT-TH Hớn Quản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 160

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 159


Hôm nayHôm nay : 24192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 743323

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24967911

Liên kết website

....