Nung nấu ý chí làm giàu để giúp đỡ đồng đội - Trang thông tin điện tử Huyện ủy Hớn Quản
06:25 EDT Thứ sáu, 24/05/2024
Huyện hớn quản 10 năm xây dựng phát triển và hội nhập; SĐT: 0271 3632255; Email: huhonquan@gmail.com

Nung nấu ý chí làm giàu để giúp đỡ đồng đội

Thứ năm - 30/11/2017 22:17
Ông Hồ Xuân Thủ, 76 tuổi thương binh 3/4, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong xã An Phú (Hớn Quản) nhập ngũ năm 1962 thuộc đại đội 365 - Huyện đội Quảng Trạch, cấp bậc Trung úy, đại đội trưởng chỉ huy trung đội 12,7mm. Năm 1967 ông chuyển vào khu đội Vĩnh Linh. Năm 1971 trong lần dẫn quân đi làm nhiệm vụ lên rừng lấy cây mây tre về đan cáng chuyển thương binh, ông bị mảnh bom B52 của địch văng trúng bị thương ở miệng, tai và đùi trái. Năm 1976 ông phục viên do sức khỏe yếu. Năm 1994 ông chuyển vào Bình Phước sinh sống, gầy dựng cơ sở kinh tế. Quả ngọt ông gặt hái sau bao cay đắng ở nơi rừng rậm Bình Phước năm xưa nay là gần 02 ha vườn nhà trong đó 01 ha tiêu, 300 cây cao su, 02 sào điều mỗi năm cho thu gần 300 triệu đồng. Ngoài ra ông còn quản lý 03 cây xăng ở Lộc Ninh, Hớn Quản do ông và người thân góp vốn. Trong số 05 người con, có 04 người ăn học, thành đạt, kinh tế khá giả. Một người là giám đốc công ty xăng dầu Bình Dương.
      “Giờ là thời đại máy móc làm thay con người, mình già rồi việc vườn tược cứ nai lưng ra làm thì không xuể, phải ứng dụng công nghệ thông tin vào trồng trọt, chăn nuôi để tăng giá trị kinh tế, giảm sức lao động”. Đó là chia sẽ của người thương binh giàu năng lượng này khi đi đầu trong ứng dụng Khoa học Kỹ thuật từ mô hình tưới nhỏ giọt sử dụng năng lượng mặt trời, mỗi năm mất khoảng 400.000 đồng khấu hao giá trị tài sản. Mô hình với mức đầu tư 130 triệu đồng áp dụng công nghệ Úc của ông là điểm đến tham quan học tập kinh nghiệm của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện.
 
Ông Hồ Xuân Thủ đang chăm sóc vườn tiêu của gia đinh
      Đúng với khí chất của người thanh niên xung phong đạo mạo, nhanh nhẹn, xông xáo, lạc quan yêu đời, ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, sức yếu, tất bật việc vườn rẫy nhưng ông vẫn dành nhiều tâm huyết cho công tác hội dù mỗi tháng chỉ nhận được đồng lương ít ỏi 1.300.000 đồng. Ông là người cán bộ hội giàu nhiệt huyết yêu thương đồng đội, miệng nói tay làm, được nhiều hội viên tin yêu. Chỉ với 17 hội viên nhưng hội của ông luôn dẫn đầu về phong trào trong toàn huyện. Để nói hội viên nghe, theo ông phải có phương pháp. Đó là đặt quyền lợi của hội viên lên hàng đầu, tạo chỗ dựa tin cậy thì việc gì khó hội viên cũng đồng tình ủng hộ. Trong mỗi việc làm của ông đều phảng phất tấm gương đạo đức của Bác. Minh chứng bằng việc thông qua ý tưởng “nuôi heo mập” tiết kiệm, ông đã xây dựng được nguồn quỹ tương trợ khó khăn, giúp hội viên nghèo phát triển kinh tế, thăm hỏi ốm đau hiếu hỉ, khuyến học trên 48 triệu đồng. Hội giải quyết cho 03 hội viên vay mỗi hộ 14 triệu đồng trong 03 năm để phát triển kinh tế. Hội viên Đậu Thị Nhuân nhờ nguốn vốn đó đã chăn nuôi 300 con vịt đẻ trứng cho thu nhập 30 triệu đồng/năm nên đã thoát nghèo. Từ lâu ý chí làm giàu để có tiền giúp đỡ đồng đội đã nung nấu, hun đúc trong ông nghị lực vượt khó. Đó là lí do sau khi kinh tế khá, ông bỏ 50 triệu đồng mua 03 con bò giống hỗ trợ cho hội viên nuôi, sau khi bò mẹ sinh sản bê con ông thu hồi bò mẹ và chuyển cho hội viên khác. Đến nay ông đã giúp đỡ cho 04 hội viên được nuôi bò, ổn định cuộc sống. Tiêu biểu có bà Phạm Thị Mừng nhận 02 con bò sau 05 năm được 04 con, bán bò cộng với vốn của gia đình mua được 05 sào cao su. Học Bác câu chuyện nhịn ăn để đóng góp cho phong trào toàn dân diệt giặc đói khi mới dành chính quyền về tay nhân dân năm 1945, ông Thủ vận động hội viên trước khi chuẩn bị bữa ăn nhiều thì bỏ ra 04 nắm, ít bỏ ra 01 nắm vào hủ gạo tình thương để giúp đỡ hội viên khó khăn. Bằng nhiều cách làm giàu ý nghĩa nhân văn, cộng với sự nỗ lực của bản thân mỗi gia đình hội viên, hiện hội có 03 hội viên thoát nghèo, 07 hội viên cận nghèo nay đã lên trung bình khá.
      Có trên 30 bằng khen, giấy khen do các cấp trao tặng trong đó có 04 bằng khen của trung ương hội Cựu Thanh niên Xung phong, UBND tỉnh Bình Phước …được ông treo trang trọng trong nhà, trân quý như chính những thành quả lao động công tác nhiều năm qua. Thế nên quả là không ngoa khi ông Bùi Xuân Mông, Chủ tịch Hội cựu Thanh niên Xung Phong huyện nói: “ông Thủ không chỉ giỏi tính toán làm ăn mà còn là một cán bộ hội nói được, làm được, động viên được thanh niên xung phong tham gia sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương”./.

Tác giả bài viết: Diệu Lan - Đài TTTH huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 342

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 341


Hôm nayHôm nay : 50178

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1135286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26797238

Liên kết website

....