Thanh An: Những học sinh luôn đam mê sáng tạo - Trang thông tin điện tử Huyện ủy Hớn Quản
06:41 EDT Thứ sáu, 24/05/2024
Huyện hớn quản 10 năm xây dựng phát triển và hội nhập; SĐT: 0271 3632255; Email: huhonquan@gmail.com

Thanh An: Những học sinh luôn đam mê sáng tạo

Thứ ba - 07/11/2017 21:10
Qua 07 năm triển khai phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tới các em học sinh trong toàn huyện, Hớn Quản đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các mô hình, sản phẩm dự thi ngày càng có tính ứng dụng cao vào thực tế.

      Với ý tưởng sáng tạo và đam mê tìm tòi học hỏi, cùng với đôi bàn tay khéo léo, sự vận dụng linh hoạt, trong đời sống thường ngày, em Hoàng Nguyễn Ý Nhi học sinh lớp 5/3 trường tiểu học Thanh An đã sáng tạo ra bộ sản phẩm thiết thực như; nón, ba lô, dép được tận dụng từ các loại vải Jean cũ. Bộ sản phẩm có tính thực tế cao, đã được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày hoặc cũng có thể làm quà tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, những bạn nghèo không có cặp sách, nón mũ, giầy dép. Đồ dùng để tạo ra bộ sản phẩm là dùng keo bắn súng, hạt cườm trang trí cho đẹp, kéo, chỉ, thước đo, dây kéo, máy may. Với ý tưởng sáng tạo trên mô hình của em đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Hớn Quản lần thứ bảy và giải nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ X tỉnh Bình Phước năm học 2016 – 2017. Em Ý Nhi, cho biết “Vào đầu năm học khi con đi học trong lớp con có nhiều bạn nghèo, không có những đồ dùng như; ba lô, túi sách, nón, giày, dép thì con đã nảy ra ý tưởng làm những sản phẩm đó để phục vụ cho công việc học tập của các bạn ấy”.


Em; Hoàng Nguyễn Ý Nhi, Lớp 5/3 Trường tiểu học Thanh An, huyện Hớn Quản bên nhưng sản phẩm đã hoàn thành
 
      Cùng ý tưởng như em Ý Nhi, em Phùng Duy Thái - học sinh lớp 5/1 Trường tiểu học Trà Thanh xã Thanh An đã có ý tưởng sáng tạo bộ đồ chơi từ phế liệu như; sản phẩm máy bay, xe máy, thuyền bướm, xe tăng và máy bay quân sự…. Em sử dụng lại các loại vỏ lon nước ngọt và lon bia đã bỏ để tái chế và tự làm đồ chơi cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa trẻ em ở gia đình không có điều kiện để mua sắm đồ chơi vì hoàn cảnh còn khó khăn. Theo đó, em dùng kéo cắt ra từng miếng lon, rửa sạch, lấy tay hoặc thanh sắt ủi thẳng, tính toán cắt theo tỉ lệ kích thước sao cho phù hợp với thiết kế máy bay mô hình.

      Ý tưởng đó đã đem về cho em giải nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Hớn Quản lần thứ VII và giải khuyến khích tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ X tỉnh Bình Phước năm học 2016 – 2017. Em Duy Thái, chia sẻ “Ý tưởng của em là tận dụng các lon bia đã bị vứt bỏ, chế tạo thành các đồ chơi cho các em vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện để mua đồ chơi, ý tưởng này làm cho các em tự chơi với nhau rất chi là vui, có thể đẩy qua đẩy lại”…

Phùng Duy Thái, Trường tiểu học Trà Thanh, xã Thanh An đang chỉnh sửa chiếc máy bay
 
       Năm học 2016 – 2017 toàn huyện có 34/34 đơn vị dự thi (tăng 02 đơn vị so với năm trước), với 169 cá nhân dự thi, tổng số 173 sản phẩm, trong đó Đồ chơi trẻ em và giải trí 65 sản phẩm; dụng cụ sinh hoạt gia đình 34 sản phẩm (mô hình) đồ dùng học tập 37 sản phẩm, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường 37 sản phẩm, có 47 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cấp huyện, nhiều sản phẩm đạt giải cao tại cấp tỉnh. Theo đánh giá của Ban tổ chức năm nay, số lượng các mô hình sản phẩm của các em học sinh tham gia ít hơn năm trước, chất lượng của các mô hình được nâng cao hơn, các em đã có sự đầu tư nhiều hơn về trí tuệ, chủ yếu trên các lĩnh vực, ứng dụng trong sản xuất và đời sống hàng ngày.

      Ông Đoàn Quốc Việt, Phó trưởng phòng giáo dục – đào tạo huyện Hớn cho biết thêm “Sau khi nhân được kế hoạch của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh thì phòng giáo dục đào tạo là cơ quan thường trực của Cuộc thi cấp huyện triển khai đến tất cả các đơn vị, sau thời gian triển khai thu được về các sản phẩm tuy số lượng sản phẩm năm nay ít hơn năm trước nhưng chất lượng thì tốt hơn rất nhiều tổng số sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cấp tỉnh là 06 sản phẩm, số sản phẩm đạt giải là 04 trong đó có 01 giải nhì, 03 giải khuyến khích, so với năm học trước số giải có tăng đặc biệt năm nay có được một giải nhì”.

      Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng hàng năm do huyện tổ chức đã thực sự tạo không khí thi đua sáng tạo sôi nổi, thu hút ngày càng nhiều thanh thiếu niên nhi đồng tham gia hưởng ứng tích cực, việc thường xuyên tổ chức thành công các cuộc thi và đạt được nhiều kết quả cao sẽ tiếp thêm động lực, khơi dậy và phát huy niềm đam mê sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trong huyện nhà./.

Tác giả bài viết: Lê Khương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 331


Hôm nayHôm nay : 51219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1136327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 26798279

Liên kết website

....